Thuốc chống côn trùng cắn sử dụng cho trẻ như thế nào?

Thuốc chống côn trùng cắn sử dụng cho trẻ như thế nào?

Các sản phẩm kem chống muỗi đều có quảng cáo hấp dẫn như: diệt các loại côn trùng gây hại, có nhiều hương thơm để lựa chọn, thậm chí có nhiều loại quảng cáo “an toàn khi sử dụng”, “sử dụng tốt cho trẻ em”… Từ đó nhiều người đã lầm tưởng về tác dụng cũng như tác hại của các sản phẩm này, xem nó như “bảo bối” trong việc xua đuổi muỗi, diệt côn trùng.

thuoc-chong-con-trung-can-su-dung-cho-tre-nhu-nao

Nhưng thực tế hiện nay vẫn chưa có sản phẩm phòng chống muỗi chuyên dụng cho trẻ, bôi kem chống muỗi đốt nhiều còn có hại cho da đặc biệt với những trẻ có làn da rất dễ mẫn cảm, hay bị dị ứng.

Bôi kem chống muỗi đốt chỉ có tác dụng tạm thời, khi thuốc bay hết lại phải bôi tiếp. Nếu bôi kéo dài và bôi nhiều cũng có thể gây hại cho da. Đôi khi còn xuất hiện các tác dụng phụ như phản ứng kích ứng (da đỏ lên, rát, bong vảy) hoặc gây dị ứng da (da sưng nề, đỏ lên, ngứa, mụn nước li ti hoặc có mủ…). do vậy, khi bôi thuốc chống côn trùng cắn cần lưu ý:

– Sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET, Picaridin hoặc dầu bạch đàn không sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

– Sử dụng chất đuổi muỗi của EPA đã được phê duyệt, và làm theo các hướng dẫn trên nhãn

– Áp dụng bôi kem chống nắng đầu tiên, sau đó bôi thuốc chống côn trùng là an toàn cho phụ nữ mang thai.

– Không sử dụng thuốc chống côn trùng trên trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi. Không cho phép trẻ em tự bôi thuốc chống côn trùng.

– Không để thuốc chống côn trùng dính vào tay, mắt, miệng của trẻ hoặc không sử dụng cho trẻ em có da bị kích thích và tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.

– Trong khi bôi thuốc chống côn trùng bạn vẫn phải mặc quần áo dài tay cho trẻ hoặc trùm màn xung quanh nôi và xe đẩy của bé.

Vì vậy không nên quá lạm dụng kem chống muỗi vì có thể ảnh hưởng không tốt cho da trẻ

Hiện nay, việc bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân từ chất hóa học và tránh khỏi sự tấn công của muỗi Zika hiệu quả nhất hiện nay được tổ chức y tế thế giới WTO khuyến cáo sử dụng là đặt cửa lưới chống muỗi cho gia đình.

Vừa an toàn, vừa tiện nghi, chi phí thấp và hiệu quả sử dụng lâu bền.